DoudouLinux DoudouLinux

Máy tính được yêu thích

Ngôn ngữ của website [ar] [cs] [de] [en] [es] [fa] [fr] [it] [ms] [nl] [pt] [pt_br] [ro] [ru] [sr] [sr@latin] [th] [uk] [vi] [zh]

> Tiếng Việt > Giới thiệu > DoudouLinux, máy vi tính được yêu thích!

DoudouLinux, máy vi tính được yêu thích!

25 Tháng Mười Một

Tất cả ấn bản của bài này: [عربي] [čeština] [Deutsch] [English] [Español] [français] [italiano] [Bahasa Malaysia] [Português] [Português do Brasil] [română] [русский] [српски] [ไทย] [Tiếng Việt] [中文]

DoudouLinux đưa ra một bộ trò chơi vừa có tính giáo dục vừa dễ sử dụng - vui để học. Bất cứ trẻ nào, chỉ từ hai tuổi trở lên đều có thể dùng DoudouLinux được. Không cần biết đọc, cũng không cần phải sử dụng chuột tốt, đây là điều trái ngược với các công cụ khác. Với trẻ lớn hơn, các ứng dụng đơn giản sẽ cho các em các cơ hội để viết, vẽ, tính toán, thậm chí, khám phá cách để viết nhạc, làm phim hoặc học lập trình. Ngoài ra, trẻ cũng có thể cho mượn, sao chép và chia sẻ DoudouLinux cho bạn bè, giống như các em thường làm khi chơi với nhau ở sân trường - tất cả những điều đó là hoàn toàn hợp pháp!

Một môi trường đơn giản nhưng hiệu quả

activity-menu {PNG}Dự án DoudouLinux đã cân nhắc đến thực tế các máy vi tính hiện tại được sản xuất theo xu hướng không thích hợp với trẻ vì có quá nhiều tính năng và đòi hỏi nhiều kiến thức mà trẻ không có. Vì những lẽ trên, DoudouLinux đã tạo ra một môi trường đặc biệt dành cho trẻ:

mini-doudoulinux {PNG}

  • không có các trình đơn kéo thả
  • không có cái gì bắt buộc phải đọc
  • không cần phải đặt để hay di chuyển (sắp xếp lại) cái gì trên màn hình
  • hầu hết ứng dụng của DoudouLinux không đòi hỏi việc sử dụng tập tin và thư mục
  • các cửa sổ ứng dụng không bị thu nhỏ đột ngột xuống thanh tác vụ (không có thanh tác vụ!)
  • không có các thông báo không rõ ràng
  • không đưa ra các câu hỏi không mong đợi
  • không có chuyện bấm nút bắt đầu để kết thúc!!! [1]

Cũng sẽ dễ dàng cho phụ huynh!

Để sử dụng DoudouLinux, việc cài đặt cũng không cần thiết, vậy nên nó có thể được mang đi bất cứ đâu, mang đến nhà ông bà chẳng hạn. DoudouLinux được cung cấp đầy đủ những gì cần dùng, không cần tải, cập nhật hay quản lý thêm cái gì. Hơn nữa, không phải thanh toán một khoản phí nào hằng tháng, không có các quảng cáo nhằm đánh đổi cho việc sử dụng miễn phí. Từ phiên bản 2010 - 11, nó còn được kèm theo cả công cụ lọc nội dung web nhằm tránh việc trẻ để mắt tới các trang web "xấu", và từ phiên bản 2.0, các trang web phiền toái như các trang quảng cáo hay theo dõi người dùng đã bị chặn. Vậy nên, việc tối thiểu bạn phải làm chỉ là điều chỉnh đầu ra cho âm thanh trên máy vi tính và chỉnh tốc độ chuột! Hơn thế nữa, DoudouLinux chạy được trên bất cứ máy vi tính cá nhân hay máy Macintosh™ nào được sản xuất sau năm 2006 [2].

DoudouLinux hoạt động trên nền tảng công nghệ “LiveCD” cho phép một hệ thống hoàn thiện có thể chạy từ một đĩa CD, thay vì phải cài đặt và chạy nó từ một máy vi tính. DoudouLinux không thể truy cập dữ liệu nội bộ của hệ thống, hay kể cả Internet mà không có sự cho phép của bạn. Do đó bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm cho trẻ chơi với một máy vi tính. Hơn thế nữa, DoudouLinux không có các mã độc như là virus, sâu máy tính, Trojan horse, phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo hay theo dõi bàn phím. Và khi DoudouLinux chạy từ đĩa CD, nó không thể bị các mã độc phá hỏng hay vì lý do phần cứng hoặc một sai lầm nào đó của bạn. Nói một cách ngắn gọn, nó hoàn toàn không gây nguy hiểm.

Cuối cùng, là sự hợp pháp 100%!

DoudouLinux được xây dựng trên cơ sở phần mềm tự do [3]. Các giấy phép cho phần mềm tự do cho phép mọi người có quyền sao chép, phân phối, phân tích, thậm chí là tự do tuỳ biến toàn bộ các phần mềm này. Bạn có thể sao chép DoudouLinux, cho mượn, tặng cho bất cứ người nào bạn thích. Chúng tôi thậm chí còn khuyến khích bạn cứ sao chép thành hàng chục nghìn bản!

Chú thích

[1] Nút “Start” (Bắt đầu) được cung cấp trên vài hệ thống…

[2] Apple bắt đầu dùng CPU của Intel trong năm này. Và DoudouLinux chỉ chạy được trên các CPU AMD, Intel hay Intel-compatible x86.

[3] Về mặt kỹ thuật, DoudouLinux được viết trên nền tảng hệ thống Debian Linux và sử dụng một lượng lớn các gói phần mềm được lựa chọn từ nó.


identica logo facebook logo google+ logo

Vị trí địa lý truy cập của khách

DoudouLinux logo Debian logo TSPU logo Genesi logo Gandi logo Hosting Extreme logo Linux Jobs Reviewed by I love Free Software

Creative Commons Copyright © DoudouLinux.org team - Tất cả các văn bản từ trang web này được cấp giấy phép xuất bản Creative Commons BY-SA

SPIP | bản mẫu | Sơ đồ| Những việc của Ban Biên Tập RSS 2.0